Cách đuổi muỗi trong phòng được cho là rất nhiều cùng với mẹo dân gian cho đến những phương pháp hiện đại. Thế nhưng, cách làm nào hiệu quả và triệt để nhất, cùng sơn Orné tìm hiểu trong bài viết sau.

Cách diệt muỗi trong phòng bằng phương pháp tự nhiên

Dưới đây sẽ là một số cách đuổi muỗi trong phòng tận gốc bằng các mẹo dân gian, tự nhiên dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. 

Diệt muỗi tận gốc bằng dầu gió

Dầu gió được làm từ các nguyên liệu có chứa các thành phần như tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm,… những thành phần này có khả năng đuổi muỗi rất hiệu quả sẽ khiến chúng bị choáng, mất cân bằng khi ngửi phải. Bên cạnh đó, dầu gió còn có công dụng làm đỡ ngứa hơn khi bị phải muỗi đốt.    

Cách đuổi muỗi bằng dầu gió cũng khá hiệu quả
Cách đuổi muỗi bằng dầu gió cũng khá hiệu quả

Cách đuổi muỗi bằng sả

Sả là một loại cây có khả năng khử mùi hôi, đuổi muỗi vô cùng hữu hiệu, với mùi hương thơm dịu nhẹ sả thường được dùng làm khử mùi trong phòng ngủ, nhà vệ sinh giúp mang lại không gian thoáng đãng.  

Phương pháp dùng sả để đuổi muỗi vằn rất hữu hiệu
Phương pháp dùng sả để đuổi muỗi vằn rất hữu hiệu

Diệt muỗi bằng nước rửa chén

Một trong những cách đuổi muỗi đơn giản là chỉ cần dùng nước rửa chén hòa với một lượng nước để tạo ra dung dịch xà phòng, rồi đặt ngay nơi có nhiều muỗi vo ve xung quanh. Vì dung dịch nước xà phòng có tính kiềm nên giúp phân hủy trứng muỗi, làm hạn chế sự sinh trưởng, phát triển của chúng.   

Sử dụng nước rẻ chén cũng là là một cách đuổi muỗi
Sử dụng nước rẻ chén cũng là là một cách đuổi muỗi

Cách xua đuổi muỗi bằng vỏ bưởi

Cách đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả, an toàn đó chính là sử dụng vỏ bưởi. Bởi trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu, đây là mùi hương mà loài côn trùng cực kỳ ghét.

Tận dụng vỏ bưởi dùng để xua đuổi muỗi nhanh chóng, an toàn
Tận dụng vỏ bưởi dùng để xua đuổi muỗi nhanh chóng, an toàn

Khi mùi tinh dầu của vỏ bưởi lan tỏa khắp xung quanh sẽ khiến thần kinh muỗi bị tê liệt, làm cho chúng sẽ không còn dám bén mảng vào trong nhà.   

Xua đuổi muỗi bằng vỏ cam

Lớp vỏ của trái cam chứa một loại tinh dầu có thể xua đuổi muỗi hiệu quả, triệt để giúp căn phòng ngủ trở nên thơm mát, dễ chịu.  

Dùng vỏ cam để đuổi muỗi
Dùng vỏ cam để đuổi muỗi

Cách đuổi muỗi bằng tỏi

Sử dụng tỏi là một trong những cách đuổi muỗi vô cùng hữu hiệu, mạnh mẽ. Hãy nghiền vài củ tỏi và đun sôi trong nước sau đó lấy dung dụng nước tỏi đổ vào bình xịt xung quanh căn phòng sẽ khiến muỗi không dám lại gần.

Dùng nước tỏi cũng là một cách đuổi muỗi
Dùng nước tỏi cũng là một cách đuổi muỗi

Cách đuổi muỗi bằng húng quế

Chỉ cần vò nát lá húng quế để tinh dầu có thể tiết ra một mùi hương đặc trưng sẽ khiến muỗi rất khó chịu và sẽ không bám mãn lại gần nhà bạn. Đây được xem là cách đuổi muỗi vô cùng hữu hiệu, dễ dàng thực hiện. 

Vò nát lá húng quế để tiêu diệt muỗi nhanh chóng, đơn giản
Vò nát lá húng quế để tiêu diệt muỗi nhanh chóng, đơn giản

Diệt muỗi bằng cúc vạn thọ

Khi nói đến các cách đuổi muỗi tự nhiên thì cúc vạn thọ có thể là một lựa chọn hoàn hảo. Mùi hương của hoa cúc vạn thọ khá nồng, do đó mà tận dụng chúng làm cách đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả, an toàn. 

Chống muỗi bằng cúc vạn thọ
Chống muỗi bằng cúc vạn thọ

Diệt muỗi tận gốc bằng hoa cúc hôi tím

Một cách đuổi muỗi cũng khá đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu đó là dùng hoa cúc hôi tím. Vì trong loài cây này có chứa thành phần coumarin – đây là một trong những thành phần có thể xua đuổi muỗi tận gốc. 

Diệt muỗi với hoa cúc hôi tím
Diệt muỗi với hoa cúc hôi tím

Cách xua đuổi muỗi bằng chanh và hoa đinh hương

Dường như xua đuổi muỗi bằng chanh và hoa đinh hương là một trong những phương pháp tự nhiên, an toàn nhưng đạt hiệu vô cùng cao. Và đây là cách đuổi muỗi được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.  

Diệt muỗi tận gốc bằng chanh và hoa đinh hương
Diệt muỗi tận gốc bằng chanh và hoa đinh hương

Diệt muỗi tận gốc bằng lon bia

Bia đã không quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên chắc hẳn rất ít người biết đến bia có công dụng diệt muỗi vô cùng hiệu quả. Nếu bạn không tin thì có thể áp dụng ngay phương pháp này để đuổi muỗi xem có đúng như lời đồn không nhé.   

Cách xua đuổi muỗi bằng nước ngọt

Chỉ với một lon nước ngọt kết hợp cùng với một chiếc chai nhựa thì có thể chế tạo được một chiếc bẫy tự chế để diệt muỗi rất hiệu quả. Nước ngọt có công năng thu hút muỗi bay vào chai nhựa, sau đó bị mắc kẹt trong bẫy và không bay ra được.   

Cách đuổi muỗi bằng bẫy tự chế tạo 

Cách đuổi muỗi trong phòng hiệu quả nhất

Bên cạnh những cách đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên từ các nguyên liệu, gia vị có sẵn trong gian bếp. Sau đây Sơn Orné sẽ chia sẻ đến cho bạn một số bí kíp tiêu diệt muỗi tận gốc cụ thể là:

Xua đuổi muỗi bằng long não

Một trong những phương pháp xua đuổi muỗi hiệu quả bằng cách treo long não ở các nơi mà muỗi thường hay lui tới. Mùi hương của long não sẽ khiến loài muỗi bị mất phương hướng từ đó sẽ ngăn chặn việc bị muỗi đốt. 

Tiêu diệt muỗi bằng cách dùng long não
Tiêu diệt muỗi bằng cách dùng long não

Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu

Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ bằng tinh dầu không những mang lại hiệu quả cao mà còn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu giúp giấc ngủ của bạn sâu và ngon hơn. 

Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu có mùi hương sả, oải hương, tía tô….
Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu có mùi hương sả, oải hương, tía tô….

Diệt muỗi tận gốc bằng nến

Bạn có thể sử dụng nến có mùi hương tinh dầu hoa oải hương, sả, bưởi, bạc hà, cam quýt… sau đó đốt và đặt ngay trong phòng. Việc này sẽ khiến muỗi tránh xa và không dám bay lại gần phòng bạn nữa.  

Ngăn chặn muỗi bằng biện pháp sử dụng nến 
Ngăn chặn muỗi bằng biện pháp sử dụng nến

Cách xua đuổi muỗi bằng nước xả vải

Có thể bạn cũng khá ngạc nhiên khi nước xả vải thông thường chỉ dùng để ngâm làm mềm và thơm áo quần thì chúng còn có tác dụng đuổi muỗi cũng khá hiệu quả đấy. 

Diệt muỗi bằng miếng băng keo cá nhân

Đuổi muỗi bằng băng keo cá nhân có tẩm tinh dầu cũng sẽ rất hiệu quả làm loài muỗi không dám bay lại gần nhà bạn.  

Phương pháp chống muỗi bằng bột, bã cà phê

Mùi hương của bột, bã cà phê thường rất nồng sẽ làm khứu giác của loại côn trùng muỗi bị tê liệt, khó chịu và khiến chúng tránh xa.   

Cách đuổi muỗi bằng bã cà phê tiện lợi, hiệu quả 
Cách đuổi muỗi bằng bã cà phê tiện lợi, hiệu quả

Trồng cây trong phòng đuổi muỗi

Hương thơm phát ra từ những loại cây trồng như sả, bạc hà, húng quế,… là mùi hương mà các loại côn trùng như muỗi rất ghét. Vì thế, bạn có thể trồng những loại cây này xung quanh nhà bạn sẽ là cách đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả. 

Dùng máy hút bụi đuổi muỗi

Sử dụng máy hút bụi công suất lớn cũng là cách đuổi muỗi cũng rất hữu hiệu trong những góc khuất, gầm giường… thì máy hút bụi sẽ hút muỗi vào túi lọc của máy. 

Chống muỗi bằng nước lau sàn

Bạn có thể dùng các sản phẩm có chứa các thành phần đuổi muỗi như nước lau sàn có tinh dầu hương tự nhiên như chanh sả, oải hương,… sẽ có khả năng chống muỗi rất tốt.  

Chống muỗi bằng cách sử dụng nước lau sàn nhà
Chống muỗi bằng cách sử dụng nước lau sàn nhà

Xua đuổi muỗi bằng cửa lưới

Giải pháp lắp cửa lưới để ngăn muỗi bay vào nhà là một trong những cách đuổi muỗi vô cùng tốt nhằm giúp bản thân không bị muỗi cắn.  

Sử dụng vợt bắt muỗi

Đây là cách đuổi muỗi tận gốc đang được rất nhiều người áp dụng và vô cùng hiệu quả nhất hiện nay. Loại vợt điện bắt muỗi này có thể sạc đi sạc lại và sử dụng dụng nhiều lần, rất tiện lợi.  

Sử dụng vợt điện cũng là cách đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả
Sử dụng vợt điện cũng là cách đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả

Dùng đèn bắt muỗi

Sử dụng đèn bắt muỗi cũng là cách tiêu diệt muỗi triệt để, an toàn giúp phòng chống và bảo vệ người dùng khỏi các căn bệnh nguy hiểm như sốt rét. sốt xuất huyết,… 

Muỗi bị thu hút bởi màu nào?

Theo các chuyên gia nguyên cứu cho thấy rằng muỗi bị thu hút bởi một số màu sắc nhất định như cam, đỏ, đen, lam lục. Vì vậy, bạn nên tránh lựa chọn màu sơn tường có những màu sắc này để đảm bảo không gian sống của bạn không phải là nơi loài muỗi hay lui tới. 

Màu đỏ là màu thu hút của muỗi
Màu đỏ là màu thu hút của muỗi

Tuy nhiên, khi muỗi thấy màu trắng, xanh lá cây, tím, xanh lam thì chúng lại lờ đi và không bay lại gần.

>> Xem thêm: 20+ ý tưởng màu sơn phòng ngủ đẹp độc đáo nhất 2023

Cách phòng tránh muỗi được Bộ Y Tế khuyến cáo

Hiện nay, số ca mắc dịch bệnh sốt xuất huyết ngày càng hoành hành. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh truyền nhiễm này là do một loại vi rút có tên là Dengue gây ra và sẽ lây truyền từ người này sang người khác thông qua trung gian là muỗi vằn.

Do đó, theo bộ y tế khuyến cáo và hướng dẫn mọi người để có một môi trường sống luôn được đảm bảo thoáng đãng, trong lành và không có muỗi xuất hiện thì bạn nên áp các biện pháp, cách làm như sau:

  • Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ khu vực đang sinh sống, lật úp các vật dụng dễ tạo thành vũng nước đọng. 
  • Cọ rửa và đậy nắp kín các chum, bể chứa nước khi không dùng đến.
  • Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa
  • Thả muối hoặc cá để diệt lăng quăng, bọ gậy vào các bể có nước.     
  • Phun thuốc, hóa chất phòng chống muỗi đốt định kỳ.    

Mẹo đảm bảo an toàn khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt

Để đảm bảo bạn an toàn có được một giấc ngủ ngon mà không bị loài muỗi cắn, đốt khi ngủ sau thì bạn cần thực hiện một số bước trước khi ngủ như sau:

  • Bôi kem chống muỗi lên da sẽ giúp tránh bị muỗi đốt.
  • Ngủ trong mùng và kiểm tra xem thử xung quanh mùng có bị rách không.
  • Có thể sử dụng đèn bắt muỗi trong lúc ngủ, ánh sáng của đèn sẽ giúp xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả.
  • Dùng vợt điện bắt muỗi xung quanh chỗ ngủ. 
Chẳng may bị muỗi đốt, nhớ rửa xà phòng, tránh gãi trầy xước gây nhiễm trùng 
Chẳng may bị muỗi đốt, nhớ rửa xà phòng, tránh gãi trầy xước gây nhiễm trùng

Hy vọng, qua bài viết trên của Sơn Orné đã bật mí một số cách đuổi muỗi trong phòng hiệu quả, tận gốc trên tin Mẹo vặt. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng trên để xua đuổi muỗi nhanh nhất mang lại đời sống thoải mái.

Sơn Pháp Orné – một trong những doanh nghiệp sơn hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và chuyên cung cấp dòng sơn được tinh chế từ nguyên liệu cao cấp với những mảng màu sang trọng và quyến rũ.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn có thắc mắc hoặc quan tâm về sản phẩm thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1800 8013 hoặc qua fanpage tại đây để được tư vấn tận tình và có được câu trả lời chính xác nhất.

5/5 - (1 vote)

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem nhiều tuần qua