Khi xây nhà, lựa chọn màu sơn phòng ngủ hợp tuổi là yếu tố được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi theo phong thuỷ, màu sắc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự may mắn của gia chủ. Sau đây là một số gợi ý cách chọn màu sơn cho phòng ngủ hợp tuổi, hợp mệnh, giúp gia chủ có được nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Những màu sơn phòng ngủ hợp tuổi

Theo như phong thuỷ về màu sắc thì mỗi mệnh sẽ ứng với mỗi màu sắc khác nhau. Trong đó, màu bản mệnh là màu theo mệnh trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ), tương ứng với năm sinh của người chủ nhà và là màu hợp nhất để sử dụng.

Ngoài ra, mỗi mệnh cũng sẽ có những màu tương sinh, tương khắc. Màu tương sinh là màu của mệnh sinh ra bản mệnh của người sử dụng (có nghĩa là màu nên dùng); màu tương khắc là màu của mệnh khắc với bản mệnh (màu nên hạn chế sử dụng).

Sau đây là cụ thể các màu tương sinh, tương khắc với từng mệnh.

Màu sơn phòng ngủ hợp với người mệnh Kim

Nếu bạn thuộc mệnh Kim thì bạn rất may mắn khi nhóm màu tương sinh rất phù hợp để phối màu trong phòng ngủ. Cụ thể, mệnh này hợp với các màu như trắng, xám, ghi, vàng nhạt, vàng kim,…

Trong đó thì màu trắng và màu xám là màu sơn phòng ngủ hợp tuổi mệnh này được nhiều người mệnh Kim ứng dụng phổ biến, đặc biệt là sơn phòng. Bởi lẽ, màu trắng là màu cơ bản nhất nên rất linh hoạt khi phối hợp với nội thất cũng như mang đến vẻ đẹp trong sáng, dễ chịu. Còn màu xám thì lại đem đến cảm giác sang trọng, tinh tế và thời thượng.

màu sơn phòng ngủ hợp tuổi 1

Người mệnh Kim phù hợp với sơn màu tươi sáng, tinh tế.

Bên cạnh những màu bản mệnh thì bạn có thể chọn những màu tương sinh. Theo phong thủy Thổ sinh Kim nên bạn có thể chọn những màu tông nâu như nâu đất, nâu nhạt,… Bạn cũng có thể sử dụng những màu sơn này kết hợp. Điều này cũng sẽ giúp cho gia chủ được thuận buồm xuôi gió.

Đặc biệt, đối với người mệnh Kim, thì nên tránh các tông màu đại diện mệnh Hỏa như đỏ, tím hay màu đại diện cho mệnh Mộc như màu xanh lá cây. Đây đều là những màu sắc tương khắc với người mệnh Kim.

Màu sơn phòng ngủ hợp với người mệnh Thủy

Màu bản mệnh với người mệnh Thủy hợp là các màu xanh dương. Đây là những màu sắc sơn tường cực kỳ phổ biến. Màu xanh dương đem lại sự sành điệu, mát mẻ, bình yên.

Màu xanh dương đang dần trở thành xu hướng những năm gần đây và cũng không hề khó sử dụng những gam màu này cho phòng ngủ. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao gia chủ nên kết hợp thêm nhiều gam màu  khác sao cho hợp lý để tránh gây nhàm chán, đơn điệu.

màu sơn phòng ngủ hợp tuổi 2

Phối hợp nhiều gam màu xanh vừa đẹp mắt vừa hợp phong thuỷ.

Lưu ý là theo ngũ hành, Thủy khắc chế được Hỏa nên gia chủ có thể dùng thêm những gam màu nóng như đỏ, tím nhưng cũng nên hạn chế. Và đặc biệt là cần tránh các màu tương khắc như vàng, vàng nâu, vàng đất.

Màu sơn phòng ngủ hợp với người mệnh Hoả

Màu sơn phòng ngủ hợp tuổi cho người mệnh Hỏa chính là màu đỏ, cam, hồng, tím hoặc là những gam màu trầm ấm. Đây là các gam màu hỗ trợ sinh khí, giúp cân bằng âm dương cho người mệnh Hỏa thêm thành ng hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hoả có thể sử dụng màu xanh lá cây để giúp át chế được tính nóng nảy, vội vàng của người mệnh Hỏa giúp cho sự nghiệp của họ thuận lợi hơn.

màu sơn phòng ngủ hợp tuổi 3

Người mệnh Hoả có thể sử dụng thêm màu xanh lá cho phòng ngủ.

Màu sơn phòng ngủ hợp với người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên chọn những gam màu vàng nhạt, vàng thổ, nâu xám, nâu đất cho phòng ngủ. Đây là những màu bản mệnh, màu sơn phòng ngủ hợp tuổi tốt nhất.

Tuy nhiên, xét về thẩm mỹ thì không nên lạm dụng quá nhiều nhóm màu sắc này vì sẽ tạo cảm giác nóng và chật chội.

Theo thuyết ngũ hành, Hỏa sinh Thổ nên người mệnh Thổ có thể sơn các màu như đỏ, cam, hồng, tím,… Thổ chế khắc Thủy nên cũng có thể chọn màu đen, xanh dương tạo nên sự đa dạng cho phòng ngủ.

màu sơn phòng ngủ hợp tuổi 4

Kết hợp nhiều gam màu hợp phong thuỷ cho người mệnh Thổ.

Đặc biệt lưu ý nên tránh những màu xanh lá cây hay các sắc xanh, màu bản mệnh Mộc vì theo phong thuỷ Thổ khắc Mộc.

Màu sơn phòng ngủ hợp với người mệnh Mộc

Gam màu bản mệnh của Mộc chính là gam màu xanh lục. Đây cũng là tông màu đem lại cảm giác thư giãn, an toàn và tràn đầy sức sống đến từ thiên nhiên. Gam màu này có tác động tích cực đến tinh thần người mệnh Mộc có thêm minh mẫn, thông suốt.

Ngoài ra người mệnh Mộc có thể chọn màu xanh dương và màu nâu cho phòng ngủ.

màu sơn phòng ngủ hợp tuổi 5

Phối hợp gam màu xanh và màu nâu cho phòng ngủ người mệnh Mộc.

Đặc biệt, gia chủ mệnh Mộc cần chú ý cần tránh dùng sơn tường màu chủ đạo là màu trắng vì theo ngũ hành Kim khắc Mộc, mà màu trắng là màu bản mệnh người mệnh Kim.

Tại sao nên chọn màu sơn phòng ngủ hợp tuổi?

Trong phong thuỷ, phòng ngủ là không gian rất quan trọng trong phong thuỷ và cần lưu ý khá nhiều. So với các không gian như phòng khách, phòng bếp, … thì phòng ngủ chính là nơi mà chúng ta dành nhiều thời gian hơn cả.

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi thì được trở về nhà, được nằm dài trên chiếc giường thân yêu chính là niềm hạnh phúc. Những phút giây nghỉ ngơi, thư giãn sẽ đem lại năng lượng, sự tích cực cho gia chủ.

Ngoài các yếu tố như ánh sáng, màu sắc, nội thất,….thì màu sắc, hay màu sơn phòng ngủ hợp tuổi cũng đóng vai trò quan trọng mang lại tinh thần thoải mái, sức khỏe thuận lợi cho gia chủ.

Ngược lại nếu không tìm hiểu kỹ về màu sơn phòng ngủ và chọn màu không hợp tuổi có thể tác động tiêu cực đến tinh thần gia chủ, khiến bạn rơi vào trạng thái mỏi mệt dẫn đến làm việc không đạt hiệu quả như mong đợi.

Lựa chọn màu sơn cho phòng ngủ hợp tuổi tưởng chừng đơn giản nhưng cũng cần được lựa chọn một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn một số màu sắc hợp tuổi cho phòng ngủ của mình. Nếu như bạn đang cần tìm một thương hiệu sơn nội thất uy tín, chất lượng thì hãy tìm hiểu thêm về nhiều loại sơn Orné có mặt trên thị trường.

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem nhiều tuần qua