Bạn đã thật sự biết cách đuổi kiến trong phòng ngủ nhanh chóng và hiệu quả? Đừng hốt hoảng khi chứng thấy một “tập đoàn” kiến đang ở trên giường gối của bạn, bởi vì ngay bây giờ Orné sẽ bật mí một số mẹo diệt kiến vĩnh viễn qua bài viết dưới đây.

Tại sao có kiến trong phòng ngủ?

Tại sao phòng lại có kiến? Trên thực tế, kiến thường sống theo bầy đàn nên trong nhiều trường hợp chúng sẽ kéo theo “đồng bọn” ghé thăm không gian sinh hoạt của bạn. Đa phần, kiến sẽ xuất hiện khi có mảnh vụn thức ăn hoặc bị mùi thơm hấp dẫn trong phòng ngủ thu hút.

Kiến thường tập trung trong môi trường ẩm ướt, khe nứt,...
Kiến thường tập trung trong môi trường ẩm ướt, khe nứt,…

Ngoài ra, khu vực này cũng được xem là môi trường “lý tưởng” để bầy kiến ẩn náu qua khe nứt, khe cửa sổ, gầm giường,… mà không gây sự chú ý. Đồng thời, ánh sáng và nhiệt độ trong phòng ngủ cũng thích hợp với tập quán của loài côn trùng này. Hơn thế nữa, việc căn phòng không được giữ sạch sẽ và gọn gàng sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho kiến xâm nhập.

Những loại kiến nào bị thu hút trong phòng ngủ

Không chỉ riêng khu vực bếp, phòng ăn,… một số loại kiến còn có thể thích nghi trong không gian phòng ngủ.

Kiến đen

Loại kiến đen thường bắt gặp phổ biến trong các khu vực dân cư có độ ẩm cao hoặc môi trường sống không sạch sẽ. Tuy ít gây hại hơn so với những loài khác, nhưng kiến đen vẫn sẽ xâm lấn phòng ngủ của bạn khi có mùi thức ăn hay mảnh vụn trên sàn, giường.

Kiến đen sẽ xâm lấn phòng ngủ của bạn khi có mùi thức ăn hay mảnh vụn trên sàn, giường.
Kiến đen sẽ xâm lấn phòng ngủ của bạn khi có mùi thức ăn hay mảnh vụn trên sàn, giường

Kiến ma

Kiến ma có xu hướng chuyên đi kiếm mồi nên khứu giác của chúng sẽ dễ bị thu hút bởi một nguồn thức ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, kiến ma thường hiếm gặp hơn các loài kiến khác trong khu vực phòng ngủ.

Kiến ma thường hiếm gặp hơn loài kiến khác trong phòng ngủ
Kiến ma thường hiếm gặp hơn loài kiến khác trong phòng ngủ

Kiến lửa

Kiến lửa thường thích sống ngoài trời và xây tổ trong khu vực ẩm ướt. Khi có thức ăn rơi vãi trên sàn, loài kiến này sẽ bắt đầu tìm đến không gian sống của bạn theo bầy đoàn của chúng.

Kiến lửa sẽ tìm đến chỗ ngủ của bạn khi có vụn thức ăn rơi vãi
Kiến lửa sẽ tìm đến chỗ ngủ của bạn khi có vụn thức ăn rơi vãi

Kiến gió

Kiến gió có khả năng nhảy cao và thường xuất hiện ở khu vực có cỏ cây, vườn lá gần gũi với thiên nhiên. Nếu trong phòng ngủ trang trí cây xanh, hoa lá thì loài kiến này cũng sẽ có mặt trong không gian của bạn.

Kiến gió sẽ xuất hiện trong phòng ngủ có cây xanh và hoa lá
Kiến gió sẽ xuất hiện trong phòng ngủ có cây xanh và hoa lá

Kiến vàng

Kiến vàng không xuất hiện nhiều trong phòng ngủ, trừ khi có lỗ hỏng hoặc vết nứt để chúng dễ dàng làm tổ mà không bị những loài vật khác chú ý.

Kiến vàng xuất hiện chỗ có vết nứt hoặc lỗ hỏng 
Kiến vàng xuất hiện chỗ có vết nứt hoặc lỗ hỏng

Kiến thợ mộc

Kiến thợ mộc là loài kiến chuyên khai thác gỗ để xây tổ đàn và sinh sống. Chúng rất thích sinh sống trong phòng ngủ nếu có gỗ bị mối mục hoặc có mùi gỗ.

Kiến thợ mộc chuyên sinh sống trong phòng ngủ nếu có gỗ mối mục
Kiến thợ mộc chuyên sinh sống trong phòng ngủ nếu có gỗ mối mục

Kiến bò lên giường là điềm gì?

Theo quan niệm dân gian, kiến bò lên giường mang điềm báo tốt về sự giàu có, may mắn và đồng nghĩa với việc tiến xa trên con đường thành công, thịnh vượng. Một số tín ngưỡng khác cho rằng loài kiến xuất hiện trên giường ngủ còn biểu thị cho những thay đổi trong cuộc sống của gia chủ.

Kiến bò lên giường là điềm báo tốt về sự sung túc và may mắn
Kiến bò lên giường là điềm báo tốt về sự sung túc và may mắn

Chằng hạn, gia đình bạn sắp sửa chào đón sự xuất hiện của một người mới, một cơ hội mới hay sự kiện quan trọng xảy ra trong tương lai. Ngoài ra, việc kiến kéo theo bầy đàn tới làm tổ tại nhà bạn cũng được xem là điềm lành trong sự nghiệp, lẫn cuộc sống.

>> Xem thêm: Sơn phòng ngủ màu gì đẹp, hợp phong thủy 2023

Mẹo đuổi kiến trong phòng ngủ hiệu quả

Mặc dù kiến thường không gây hại quá nhiều đến con người, tuy nhiên việc chúng sống theo đàn cũng không ít ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Vậy bạn đã sẵn sàng “bỏ túi” cách đuổi kiến hữu hiệu để áp dụng cho không gian của bạn?

Dùng phấn viết bảng

Chỉ cần vẽ một dòng phấn viết bảng xung quanh các lỗ hổng hoặc điểm mà kiến thường xuất hiện, chắc chắn bạn sẽ ngăn chặn bầy kiến tiếp cận khu vực này.

Rắc ít tiêu đen

Bạn nên rải một lượng tiêu đen vừa đủ ở góc phòng hoặc gầm giường để làm kiến khó chịu và tránh bò lên giường chiếu của bạn.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ bằng cách rải tiêu đen giúp kiến hạn chế bò đến khu vực của bạn
Cách đuổi kiến trong phòng ngủ bằng cách rải tiêu đen giúp kiến hạn chế bò đến khu vực của bạn

Dùng dưa chuột để nguyên vỏ

Đặt một vài miếng dưa chuột chưa cắt vỏ ở nơi kiến bò qua sẽ giúp khu vực này hạn chế sự xuất hiện của những loài kiến.

Thoa quanh giường với dầu hỏa

Tráng một lớp mỏng dầu hỏa xung quanh chân giường hoặc các điểm mà kiến thường vào là một trong những cách đuổi kiến trong phòng ngủ được áp dụng nhiều nhất. Bởi mùi hương của dầu hỏa có thể làm cho kiến tránh xa.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ bằng cách thoa quanh giường với dầu hỏa
Cách đuổi kiến trong phòng ngủ bằng cách thoa quanh giường với dầu hỏa

Dùng nước xà phòng

Pha loãng nước xà phòng và phun lên các chỉ định của kiến hoặc các điểm tiếp xúc của chúng. Từ đó, bầy kiến sẽ không dám lại gần khu vực của bạn.

Dùng giấm trắng

Thông thường, mùi của giấm trắng sẽ tạo nên sự khó chịu cho lũ kiến trong thời gian dài. Do đó  có thể đuổi kiến và ngắn chúng quay trở lại.

Sử dụng phấn rôm em bé

Rắc một ít phấn rôm em bé ở những nơi bạn thấy kiến hoạt động để tránh việc chúng bò lên người của bạn trong phòng ngủ.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ bằng cách rắc một ít phấn rôm em bé lên nơi có kiến xuất hiện
Cách đuổi kiến trong phòng ngủ bằng cách rắc một ít phấn rôm em bé lên nơi có kiến xuất hiện

>> Xem thêm: 20+ ý tưởng màu sơn phòng ngủ đẹp độc đáo nhất 2023

Cách bẫy, diệt chết kiến trong phòng ngủ

Làm thế nào để tiêu diệt tận gốc khi kiến xuất hiện nhiều trong phòng ngủ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho môi trường và người dùng? Vậy thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ lỡ những cách diệt kiến vĩnh viễn chỉ với những nguyên liệu đơn giản, lành tính được chia sẻ dưới đây.

Sử dụng muối nở – baking soda

Hòa một lượng baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp dạng kem. Đặt hỗn hợp này ở những nơi bạn thấy kiến thường xuyên lui tới. Khi tiếp xúc với dạng lỏng, baking soda sẽ nở trong dạ dày của chúng và gây tổn thương.

Dùng bột baking soda là cách đuổi kiến trong phòng ngủ hữu hiệu nhất
Dùng bột baking soda là cách đuổi kiến trong phòng ngủ hữu hiệu nhất

Dùng hỗn hợp hàn the, nước, đường

Pha trộn một ít hàn the với nước và đường để tạo thành một hỗn hợp. Đặt chén hoặc miếng giấy chứa hỗn hợp ở nơi kiến thường đi qua. Khi đó, kiến sẽ bò vào để ăn đường nhưng không thể tiêu hóa hàn the dẫn đến tử vong.

Tìm nơi trú ẩn của kiến trong phòng ngủ để diệt tận gốc

Trước khi áp dụng những cách đuổi kiến trong phòng ngủ, bạn cần tìm kiếm tổ hoặc con đường mà lũ kiến thường tập trung:

  • Kiến trong thảm phòng ngủ

Thảm luôn là nguồn thức ăn dư thừa của kiến, vì vậy chúng thường đi lang thang qua nó. Có lúc vấn đề có thể xuất phát từ việc ván sàn bị mục nát, thu hút kiến vì độ ẩm. Để giữ cho thảm luôn sạch sẽ và không bị kiến tấn công, việc hút bụi thường xuyên đã được chứng minh là hiệu quả. Đồng thời, kiểm tra tình trạng ván sàn thường xuyên cũng là một ý tưởng hay để đảm bảo không có điều kiện thuận lợi cho kiến tấn công.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ khi kiến trong thảm phòng ngủ
Cách đuổi kiến trong phòng ngủ khi kiến trong thảm phòng ngủ
  • Kiến trong tủ phòng ngủ

Đừng lo lắng về việc kiến ăn vải của quần áo, vì thực tế chúng không quan tâm đến nó. Thay vào đó, chúng thường tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn trong tủ quần áo. Tuy nhiên, không nên coi thường, bởi chúng vẫn có thể gây ra thiệt hại nếu để chúng tự do hoạt động trong tủ quần áo.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ khi kiến xuất hiện trong tủ quần áo
Cách đuổi kiến trong phòng ngủ khi kiến xuất hiện trong tủ quần áo
  • Kiến trên trần phòng ngủ

Nếu bạn phát hiện kiến trong trần phòng ngủ, điều đó có thể chỉ ra một vấn đề liên quan đến mái nhà của bạn. Nếu mái nhà bị dột, nó sẽ tạo ra một điều kiện ẩm ướt thuận lợi cho kiến di chuyển. Vì vậy, trước khi giải quyết vấn đề kiến, hãy kiểm tra và khắc phục bất kỳ vấn đề nào liên quan đến mái nhà của bạn. Sau đó, bạn có thể tiếp tục tìm cách giải quyết vấn đề của kiến.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ khi kiến trên trần phòng ngủ
Cách đuổi kiến trong phòng ngủ khi kiến trên trần phòng ngủ

Lưu ý để ngăn ngừa kiến trong phòng ngủ

Để hạn chế kiến làm tổ hay xuất hiện trong phòng ngủ, ngoài những cách đuổi kiến trong phòng ngủ bạn cũng nên chủ động thực hiện những biện pháp sau:

  • Tuyệt đối không được mang đồ ăn lên giường, vì trong quá trình ăn uống rất dễ rơi vụn thức ăn và kiến sẽ lập tức mò đến
  • Nếu ở ngay gần giường ngủ xuất hiện các vết nứt thì hãy nhanh chóng khắc phục, để tránh kiến làm tổ ở trong vết nứt đó. Để ngăn các vết nứt xuất hiện, bạn nên sử dụng dòng sơn nội thất Orné Premium In có khả năng CHE LẤP VẾT NỨT trên tường hoàn hảo lên đến 20 năm
  • Thứ ba, hãy thường xuyên dọn dẹp không gian phòng ngủ bằng cách quét sạch rác dưới gầm giường để giữ cho nó luôn sạch sẽ và gọn gàng.
  • Hãy thường xuyên tạo hương thơm dịu nhẹ cho không gian phòng ngủ bằng cách sử dụng tinh dầu và các loại xịt phòng tự nhiên để giữ cho không khí trong phòng luôn tươi mát và không bị ẩm mốc.
  • Hãy tránh để rác xảy ra trong phòng ngủ của bạn. Thay vào đó, hãy tự chủ động đem thức ăn thừa ra ngoài và bỏ vào bao rác để giữ cho không gian phòng ngủ luôn sạch sẽ và thoáng mát.
  • Thường xuyên làm sạch các khu vực quan trọng trong phòng ngủ bao gồm cửa sổ, cửa chính cũng như 4 chân giường để giữ cho không gian phòng ngủ luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Là một trong những thương hiệu sản xuất sơn dẫn đầu với kinh nghiệm lâu đời, Sơn Pháp Orné tự tin mang đến những dòng sơn chất lượng tại các đại lý phân phối hợp tác của hãng. Với những mẫu sơn mới nhất trên tiến trình công nghệ hàng đầu, bạn có thể dễ dàng lựa chọn ra sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý cho không gian của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về sản phẩm thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1800 8013 hoặc fanpage tại đây để được tư vấn tận tình và có được câu trả lời chính xác nhất.

5/5 - (1 vote)

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem nhiều tuần qua