Sơn được biết đến là một chất có nhiều thành phần mang tính bám dính cao. Nếu nó bị dính ra nền nhà thì bạn rất khó để tẩy rửa một cách sạch sẽ. Những vết sơn này nếu như không biết cách vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng như sàn gạch, sàn gỗ bị phai màu thậm chí sàn gạch bị vỡ, bị hỏng do sử dụng các dụng cụ để cậy, tẩy. Cùng Orné tham khảo 15 cách tẩy sơn tường trên nền nhà để lấy lại mỹ quan ngôi nhà qua bài viết dưới đây.

Cách làm sạch sơn tường bằng cồn

Tẩy sơn tường bằng cồn 95 độ sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả vô cùng bất ngờ. Cồn giúp dễ dàng đánh bay các vết sơn bám trên sàn và vật dụng trong nhà.

Chỉ cần đặt miếng bông tẩy chứa cồn lên vết sơn, sau đó dùng tay chà mạnh cho đến khi sàn nhà, vật dụng sạch trở lại.

Bạn nên thay đổi miếng bông khác để tiếp tục lau chùi vết sơn khi miếng bông đã hết ng dụng hoặc quá dơ. Có thể tùy chỉnh lượng cồn sử dụng tuỳ thuộc vào độ rộng của vết sơn dính.

Tẩy sơn tường với dung môi

Dung môi hóa chất là dung dịch có khả năng loại bỏ vết sơn một cách nhanh nhất. Những dung môi gốc xeton là nước tẩy sơn móng tay sẽ cho hiệu quả cao khi sử dụng với loại sơn tráng men.

Bạn chỉ cần thấm đẫm chiếc khăn sạch vào chất tẩy rửa đa năng sau đó chà nhẹ nhàng. Như vậy, sơn sẽ bong ra một cách dễ dàng.

tẩy sơn tường trên nền nhà với dung môi

Có thể kết hợp dung môi với chất pha loãng sơn chuyên dụng để tẩy sơn tường.

Chùi cạo

Một cách tẩy sơn tường trên sàn nhà hiệu quả chính là sử dụng dao cạo để cạo sạch đi vết sơn. Để tránh làm hỏng gạch men hãy thay dao bằng cách sử dụng một miếng nhựa cứng. Đeo mặt nạ chống bụi lên mặt trước khi loại bỏ sơn, và kéo lưỡi dao với lực cạo từ nhẹ đến mạnh theo mọi hướng dưới lớp sơn cho đến khi nền sạch sơn.

Cách tẩy sơn tường bằng xử lý nhiệt

Nhiệt độ cao sẽ làm cho vết sơn bong ra thành mảnh. Có thể sử dụng nhiệt độ từ các dụng cụ như đèn khò, bàn ủi, súng sưởi… Cách thực hiện là sử dụng một tay để làm thao tác xử lý nhiệt lên vết sơn, tay còn lại lấy những vết sơn vừa bị bong tróc ra khỏi vị trí vệ sinh.

Cách tẩy sơn tường bằng rượu

Rượu là một trong những nguyên liệu bạn có thể dễ dàng tìm mua ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và có khả năng tẩy được vết sơn tường một cách hiệu quả.
Đầu tiên, hãy đổ một ít rượu vào chiếc khăn mềm mà bạn đã chuẩn bị, và lau chùi thật kỹ lưỡng vào chỗ vết sơn bám. Hãy tiến hành lau chùi cho đến khi tường nhà bạn trông sạch trở lại.

Cách tẩy sơn tường bằng dung dịch xà phòng và nước

Nếu sơn gốc nước trước kia được lựa chọn để sơn tường nhà thì phương pháp sử dụng dung dịch xà phòng pha loãng với nước có thể dễ dàng tẩy đi vết sơn vây bám.

Chuẩn bị một cái khăn ẩm để làm ướt vết bẩn, sau đó đổ nước lau sơn tường là dung dịch xà phòng lên chỗ cần làm sạch rồi tiếp tục dùng chiếc khăn ẩm này để chà nhẹ. Vết sơn sẽ biến mất hoàn toàn chỉ sau vài phút thực hiện bằng chất tẩy sơn tường siêu dễ làm này.

tẩy sơn tường trên nền nhà bằng dun dịch xà phòng

Dung dịch xà phòng pha loãng với nước có thể dễ dàng tẩy đi vết sơn vây bám.

Cách tẩy sơn tường bằng các loại hóa chất chuyên dụng

Với cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và ng sức hơn so với các cách tẩy sơn trên tường khác. Bạn hãy chọn mua loại sản phẩm phù hợp với nền nhà của bạn để tránh gây hư hỏng cho nền trong quá trình chùi rửa.

Chỉ cần đổ một lượng nhỏ dung dịch tẩy sơn tường chuyên dụng cho thấm vào miếng bông gòn hoặc khăn lau. Rồi lau chùi lên những vật dụng, sàn nhà bị dính bẩn. giữ nguyên tầm 15-20 phút cho dung dịch phát huy tác dụng rồi lau lại với bằng một chiếc khăn khô. Cuối cùng, bạn rửa các vật dụng, sàn nhà này lại với nước để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn rồi lau khô chúng bằng khăn sạch nhé!

tẩy sơn tường trên nền nhà bằng các lại hóa chất chuyên dụng

Không để hóa chất lan ra những nơi không dính bẩn vì hóa chất này có thể làm hỏng nền nhà hoặc vật dụng của bạn.

Cách tẩy sơn tường hiệu quả bằng xăng xe

Sơn tường sẽ tự tan chảy khi tiếp xúc trực tiếp với xăng xe, từ đó giúp bạn dễ dàng loại bỏ các vết bẩn này mà không tốn quá nhiều ng sức. Dùng đến một chiếc khăn mềm sạch và thấm đều xăng lên trên bề mặt khăn rồi chùi mạnh lên vết sơn.

Vì xăng xe thường có mùi hăng khó chịu nên bạn hãy làm sạch các vật dụng, sàn nhà,… nơi dùng xăng để làm sạch vết sơn với dung dịch xà phòng hoặc nước lau có mùi thơm để khử sạch mùi  hăng khó chịu của xăng nhé.

Cách tẩy sơn tường dính vào gỗ bằng nước nóng

Nhiệt độ nóng của nước sẽ khiến sơn bị tan chảy và khăn sẽ có nhiệm vụ thấm hết các vết bẩn vừa bị tan ra. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch và nước nóng. Sau đó nhúng khăn vào chậu nước để lau sạch vết sơn trên sàn.

tẩy sơn tường trên nền nhà gỗ bằng nước nóng

Sử dụng nước nóng để tẩy sơn tường để hạn chế hư hại cho sàn gỗ.

Tẩy sơn tường với giấm và nước

Giấm rất dễ để tìm thấy trong nhà bếp của bạn, là nguyên liệu chi phí rẻ, đơn giản mà đem lại hiệu quả cao. Phù hợp với các vết bám chắc và cứng lâu ngày. Cách tẩy sơn tường với nước và giấm vô cùng đơn giản: Hòa giấm với nước ấm, sau đó cho thấm vào khăn khô và thực hiện tẩy. 

Tẩy sơn với giấy nhám

Đây là cách tẩy sơn tường trên nền nhà đơn giản nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần dùng giấy nhám để chà lên những vết sơn dính trên các vật dụng hoặc nền nhà. Có thể bổ sung thêm nước để làm mềm vết sơn trước khi chà.

Tẩy sơn tường với máy chà sàn

Bằng cách sử dụng máy chà sàn kết hợp với các thiết bị bàn chải, nước tẩy sơn tường chuyên dụng, đây chính là một cách tẩy sơn tường nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lột mảng tường dính sơn

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn lớp sơn thay vì sơn phủ lên, hãy dùng dụng cụ cạo sơn để bóc phần sơn không mong muốn còn lại.

Đặt lưỡi dao cạo sơn dưới lớp sơn không mong muốn, đẩy lưỡi dao, trượt xuống dưới lớp sơn để lớp sơn bong ra hoàn toàn. Quá trình chà nhám nhằm mục đích làm yếu lớp sơn, giúp sơn dễ bị bong tróc hơn.

tẩy sơn tường trên nền nhà bằng dụng cụ cạo sơn

Dùng dụng cụ sủi để cạo đi các mảng sơn để tiết kiệm chi phí.

14. Cách tẩy sơn tường nhà bằng máy chà nhám

Máy chà nhám bằng điện sẽ giúp hỗ trợ tẩy sơn tường nhà nhanh chóng. Trải một miếng vải hoặc tấm bạt lên bất kỳ mặt sàn, thiết bị hoặc đồ nội thất nào gần đó và mở cửa sổ để thông gió. Bởi vì khi khởi động, máy chà nhám sẽ tạo ra rất nhiều bụi mịn. Đeo khẩu trang và kính bảo hộ, bắt đầu chà nhám từng phần rồi lan ra toàn bộ bức tường để loại bỏ hoàn toàn các mảng sơn vây bám trên tường.

Cách tẩy sơn tường bằng nước rửa sơn móng tay (aceton)

Nếu trong nhà bạn đã có sẵn nước rửa móng tay thì bạn cũng có thể tận dụng dung dịch này để tẩy vết sơn tường. Đầu tiên cho dung dịch vào chiếc khăn mềm rồi lau chùi lên vết sơn bám trên các vật dụng đến khi lớp sơn bong ra.

tẩy sơn tường trên nền nhà bằng aceton

Nước rửa sơn móng tay có ng dụng tẩy rửa tốt, tuy nhiên nó rất tốn chi phí, bạn chỉ có thể áp dụng cách làm này cho các vết bẩn nhỏ.

Lưu ý để hạn chế sơn tường dính trên nền nhà

Việc dính sơn tường trên nền nhà sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tốn khá nhiều ng sức và chi phí để làm sạch. Vì vậy, cần chú ý những vấn đề sau để hạn chế tình trạng này:

  • Khi thi ng các ng trình, hãy nên trần, tường, cửa nhà trước khi lót gạch để tránh tình trạng sơn dính trên sàn nhà.
  • Trường hợp sơn lại tại các ng trình cũ, đừng quên trải một tấm bạt hay vải để phủ lại sàn nhà để hạn chế sơn bám trực tiếp lên nền nhà.
  • Quá trình loại bỏ các vết sơn sẽ rất dễ dàng nếu như nền nhà của bạn mới bị dính sơn. Do đó, hãy dùng móng tay để cạo hoặc dùng một miếng vải ẩm để lau đi chúng. 
  • Khi vệ sinh không nên chà xát quá mạnh điều này sẽ gây xước trên nền gạch, mất thẩm mỹ.
  • Nên thử nghiệm loại bỏ vết sơn tại một vị trí nhỏ trước khi vệ sinh cho toàn bộ nền nhà.

tẩy sơn tường trên nền nhà 7

Cần che phủ nền nhà trước khi thực hiện sơn để hạn chế việc tẩy sơn bị dính.

Sơn tường được biết đến là một chất chứa nhiều thành phần có tính bám dính cao giúp tường nhà trở nên đẹp và bóng mịn diệu kỳ. Nhưng nếu vô tình để sơn dính trên sàn nhà thì rất khó tẩy rửa nếu không biết những cách tẩy sơn tường hiệu quả. Với những chia sẻ trên, Orné hy vọng có thể giúp bạn biết được cách tẩy sơn tường hữu hiệu, trả lại cho sàn nhà của bạn vẻ đẹp tự nhiên nhất!

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các loại sơn có khả năng chịu được những tác động trong sinh hoạt hằng ngày, ít bám bẩn và các vết bẩn trên bề mặt sơn cũng được lau sạch dễ dàng hơn, màng sơn thậm chí có thể chịu được chùi rửa. Liên hệ Orné để được tư vấn và lựa chọn được loại sơn phù hợp.

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem nhiều tuần qua