Sơn là một hoạt động tất yếu trong quá trình sản xuất các đồ dùng phục vụ cho cuộc sống con người. Nếu không được sơn phủ bề mặt, các đồ trang trí nội thất, vật dụng kim loại hay các máy móc thiết bị, ng trình sẽ bị ảnh hưởng và hư hại nhanh chóng. Vậy sơn phủ là gì? Các vai trò và yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ như thế nào? Hãy cùng Sơn Orné tìm hiểu qua bài viết sau.

Sơn phủ là gì?

Sơn phủ là lớp sơn cuối cùng để hoàn thiện bề mặt ng trình. Đây là lớp sơn chính giúp cho vật liệu cũng như bề mặt tường có thẩm mỹ và đẹp mắt hơn và chịu các tác động từ môi trường.

sơn phủ 1

Sơn được xem là sản phẩm quen thuộc trong xây dựng.

Vai trò của sơn phủ

Sơn phủ có nhiều vai trò quan trọng trong mỗi ng trình và là ng đoạn không thể thiếu trong quá trình thi ng. Một số vai trò quan trọng của sơn phủ như:

  • Nâng cao tuổi thọ của bề mặt ng trình: Tác dụng của sơn phủ đầu tiên phải kể đến là nó có khả năng bảo vệ cho bề mặt vật cần được sơn khỏi tác động xấu từ môi trường, nâng cao tuổi thọ cho ng trình.
  • Làm cho ngôi nhà có màu sắc đẹp hơn, thẩm mỹ hơn: Một lớp sơn phủ được sơn đúng kỹ thuật, chất lượng sẽ tạo nên bề mặt tường mịn, phẳng và đẹp.
  • Một số sơn phủ nội thất còn có tác dụng chống bám bẩn, chống nấm mốc, độ bền màu cao: Khi kết hợp với lớp sơn ngoại thất sẽ giúp bảo vệ tối đa ngôi nhà, hạn chế thấm nước, rêu mốc, loang màu… làm mất tính thẩm mỹ.
  • Đối với sơn phủ ngoại thất sẽ có tác dụng chống phai màu, chống thấm tường, hạn chế bám bụi và phản xạ giảm nhiệt: Các loại sơn phủ ngoại thất giúp bảo vệ lớp sơn không bị phá vỡ cấu trúc, hạn chế hiện tượng bong tróc, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho ng trình, giúp cho bề mặt luôn sáng bóng và bền màu.

sơn phủ 2

Sơn phủ có tác dụng bảo vệ ng trình khỏi các tác nhân xấu từ môi trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Sơn phủ

Theo định nghĩa, lớp sơn phủ bề mặt tường lúc nào cũng phải chịu nhiều tác động trực tiếp của môi trường, vì thế cần phải lựa chọn sản phẩm sơn phủ chất lượng để đảm bảo những tính năng cần thiết cho ng trình. Điều đó đóng vai trò quan trong việc trọng trong việc gìn giữ và bảo vệ cho ngôi nhà được đẹp và bền theo thời gian. Để có được lớp sơn phủ tốt, cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ.

Công tác chuẩn bị bề mặt

Yếu tố này có thể nói gói gọn trong khâu xử lý bề mặt trước khi sơn. Nếu không xử lý tốt bề mặt trước khi sơn, lớp sơn phủ sẽ không được hoàn hảo, không được đều màu và độ bám dính kém. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của sơn.

Lựa chọn sản phẩm sơn phủ phù hợp với mục đích sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn với các ứng dụng khác nhau. Vì thế, khi chọn mua sơn phủ, cần phải tìm hiểu hoặc tham khảo về sản phẩm để xác định loại sơn phủ phù hợp với mục đích sử dụng.

sơn phủ 3

Lựa chọn sơn phủ phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Chất lượng của sản phẩm sơn

Ngoài vấn đề bề mặt sơn, thì chất lượng của sơn cũng ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn phủ bên ngoài. Hãy đảm bảo rằng bạn mua được loại sơn chất lượng, chính hãng, uy tín, chẳng hạn như sơn Orné.

Quá trình tiến hành sơn

Khi lăn sơn tường đúng kỹ thuật thì lớp sơn phủ bên ngoài sẽ không chỉ đẹp và hoàn hảo mà còn bảo vệ tường khỏi các hiện tượng như không đều màu, giảm thẩm mỹ, nhanh chóng bị bong tróc.

Cách bảo quản sơn phủ

Sản phẩm sơn phủ dù chưa hay đã sử dụng cũng cần phải được bảo quản đúng cách để đảm bảo về chất lượng và duy trì thời gian sử dụng được lâu hơn. Cách bảo quản sơn phủ:

  • Đầu tiên, nên chọn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời hay nhiệt độ cao. Sau đó, để thùng sơn ở vị trí thăng bằng, thế thẳng đứng và chắc chắn rằng nắp thùng luôn được đậy kín (càng kín càng tốt).
  • Lưu ý mua sơn phủ với số lượng vừa đủ dùng, không nên tồn trữ quá lâu, vì theo các kỹ sư, việc bảo quản không đúng cách có thể làm mất đi nhiều thành phần quan trọng trong sơn.

sơn phủ 4

Nên xác định lượng sơn cần dùng trước khi mua để tránh dư thừa, lãng phí.

Các loại sơn phủ hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn phủ với nhiều tính năng, vai trò và màu sắc đa dạng. Bạn có thể tham khảo một số loại sơn phủ chất lượng của sơn Nippon dưới đây để sử dụng để tô điểm thêm cho ngôi nhà.

Sơn phủ nội thất

Sơn nội thất là loại sơn nước chuyên dụng với ng dụng chính là sơn các mảng tường ở trong nhà và mang đến tính thẩm mỹ cao.

Sơn phủ ngoại thất

Sơn phủ ngoại thất là loại sơn nước chuyên dùng để sơn bề mặt tường ngoài trời của các ng trình như nhà ở, chung cư, biệt thự,… Vì thường xuyên tiếp xúc với các tác động từ môi trường như nắng, mưa, bụi bẩn nên sơn ngoại thất có ưu điểm để chống lại các tác động xấu từ môi trường.

Sơn và chất phủ ng nghiệp

Có tác dụng bảo vệ những ng trình ở môi trường khắc nghiệt: ô nhiễm không khí nặng, kết cấu chôn ngầm trong đất hay ngập nước, ng nghiệp hoá chất.

Định nghĩa về loại sơn phủ tốt còn tùy thuộc vào cách nhìn và nhu cầu của mỗi người. Một số sẽ đánh giá trên phương diện màu sắc, hoặc trên phương diện thương hiệu lâu đời, hoặc dựa theo sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường,… Nhưng một sản phẩm sơn phủ tốt cần có nhiều tính năng vượt trội như giúp bền màu, mang lại vẻ đẹp cho ng trình, đồng thời bảo vệ tường khỏi các tác động xấu từ môi trường.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác nữa là khách hàng nên mua sản phẩm sơn phủ từ những thương hiệu nổi tiếng, có uy tín, đã được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao, đáp ứng được mọi nhu cầu, sở thích của gia chủ về độ bóng của màng sơn. Hơn nữa, còn phải phù hợp với không gian sử dụng để đảm bảo việc tối ưu hóa khả năng bảo vệ và tính thẩm mỹ.

Bài viết là những thông tin về sơn phủ. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được màu sơn phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem nhiều tuần qua